NYC Skyline BW

Sự khác biệt giữa Thương hiệu (Brand) và Doanh nghiệp (BusinesS)

Trong những buổi ngồi cà phê trò chuyện cùng khách hàng, Mina thường hay hỏi họ về thương hiệu, về doanh nghiệp, rằng họ hiểu như thế nào về hai khái niệm trên. Mình hỏi 10 người về thương hiệu thì có đến 10 người nói về thương hiệu theo những cách khác nhau. Nhiều người còn lầm tưởng giữa doanh nghiệp và thương hiệu. Vì hai khái niệm này liên quan đến nhau, bổ sung cho nhau nên mọi người thường nhầm lẫn rằng “brand = business”, điều này hoàn toàn không đúng. Chính vì lẽ đó mà hôm nay Mina sẽ nói rõ về điểm khác biệt giữa brand và business để mọi người cùng nắm rõ nhé!


Thương hiệu là gì?


CEO Amazon Jeff Bezos đã nhận định về brand rằng:“Your brand is what other people say about you when you are not in the room” Tạm dịch Thương hiệu là những gì người khác nói về doanh nghiệp của bạn”. Mina nhắc đến câu nói này vì muốn mọi người có được định nghĩa dễ hiểu nhất về brand.


Thương hiệu là những gì bạn muốn khách hàng nhìn thấy, nghĩ và cảm nhận về doanh nghiệp.


Bạn tạo ra một cái tên cho sản phẩm, hình ảnh sản phẩm, một chiếc logo, website, hoặc văn hóa làm việc của công ty, cách bạn chia sẻ, giao tiếp với khách hàng,... Tất tần tật những điều đó đều tạo nên thương hiệu của bạn. Thương hiệu là cảm xúc, suy nghĩ của khách hàng về doanh nghiệp, là sợi dây kết nối cảm xúc giữa doanh nghiệp và khách hàng. Đừng chỉ bán sản phẩm hay dịch vụ, hãy trao cho họ cả sợi dây liên kết này nữa nhé!Để thành công tạo nên một thương hiệu có chỗ đứng trong lòng khách hàng là một quá trình lâu dài. Quá trình này cần kết hợp nhiều yếu tố như sản phẩm chất lượng, dịch vụ tốt, chiến dịch truyền thông hiệu quả,...Vì vậy, hãy tích lũy thêm cho mình nhiều kinh nghiệm, nhanh nhạy và chú trọng vào việc thấu hiểu khách hàng, từ đó, bạn sẽ ngày càng tạo ra nhiều giá trị cho khách hàng và chính doanh nghiệp của mình.


Doanh nghiệp (Business) là gì?

Chỉ với 1 cú click chuột, Internet có thể trả về cho bạn hàng trăm định nghĩa về doanh nghiệp như: “Doanh nghiệp là tổ chức kinh tế có tên riêng, có tài sản và trụ sở giao dịch ổn định, có giấy phép kinh doanh hợp pháp.”Mina thì có một cách hiểu đơn giản hơn, đó là: “Doanh nghiệp là một tổ chức hoặc một nhóm người cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ cho người tiêu dùng.”


Doanh nghiệp là thứ hữu hình, là những gì mà chúng ta có thể thấy được, chạm vào được. Những điều thể hiện bên ngoài của doanh nghiệp là sản phẩm, dịch vụ, hoạt động kinh doanh, bên trong là hoạt động nội bộ, bộ máy quản lý và quá trình làm việc của lãnh đạo và nhân viên. Vì những khía cạnh liên quan đến doanh nghiệp đều dễ dàng nhìn thấy nên doanh nghiệp cần hết sức cẩn trọng với những gì mình thể hiện. Doanh nghiệp cần chú trọng thể hiện tốt cả bên trong lẫn bên ngoài,đặc biệt là hãy trung thực với khách hàng, họ có thể tinh ý nhận ra những điều có vẻ bất thường từ doanh nghiệp bạn.


Phân biệt giữa thương hiệu và doanh nghiệp


Một bảng so sánh nhỏ mà Mina muốn chia sẻ đến bạn, giúp bạn hiểu rõ về hai khái niệm này và tránh bị nhầm lẫn:


Thương hiệu:

- Thiết lập nền tảng cho suy nghĩ và cảm nhận của mọi người về doanh nghiệp của bạn. - Tập trung vào việc gợi cảm xúc, suy nghĩ cho khách hàng. - Tập trung tạo ra những trải nghiệm của khách hàng và xây dựng mối quan hệ với họ.


Doanh nghiệp:

- Thiết lập nền tảng cho việc cung cấp dịch vụ và tiếp thị sản phẩm của bạn. - Tập trung vào việc bán hàng và xây dựng hệ thống vận hành trong công ty. - Tập trung vào sản phẩm và dịch vụ


Các hoạt động của doanh nghiệp và thương hiệu đều tập trung cho một mục tiêu chính là tạo ra doanh thu. Một số doanh nghiệp tập trung vào sản phẩm và dịch vụ để chiếm tình cảm của khách hàng và trực tiếp tạo ra lợi nhuận. Mina nghĩ đây là một cách thông thường mà doanh nghiệp nào cũng áp dụng.


Một doanh nghiệp sẽ khó có những thành công lớn mạnh trên thị trường nếu chỉ tập trung kinh doanh mà không xây dựng thương hiệu. Vì vậy nếu đang là một doanh nghiệp với những ước mơ lớn hơn, hãy ngừng nghĩ rằng tất cả việc bạn làm chỉ là phục vụ khách hàng. Khách hàng không thể chỉ tin vào sản phẩm, dịch vụ mà không có chút liên tưởng gì về doanh nghiệp, việc tạo ra thương hiệu chính là khiến doanh nghiệp của bạn không bị lãng quên trong tâm trí khách hàng.Bên cạnh việc phát triển sản phẩm, dịch vụ, các doanh nghiệp cũng cần chú trọng vào việc xây dựng thương hiệu vì thương hiệu là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng. Theo quan điểm cá nhân từ Mina,một người làm brand lâu năm thì không thể phủ nhận rằng, khách hàng thích thú với thương hiệu hơn là với doanh nghiệp. Xây dựng thương hiệu là một phi vụ làm ăn lâu dài, không thể thấy tiền ngay lập tức, thậm chí bạn phải chấp nhận chịu lỗ hoặc không có doanh thu trong thời gian đầu. Tuy nhiên, khi đã xây dựng thương hiệu vững chắc trong lòng khách hàng, khiến họ yêu thích thương hiệu, thì Mina đảm bảo rằng lợi nhuận bạn nhận về sẽ nhiều hơn trước. Thương hiệu làm tăng giá trị doanh nghiệp, tăng giá trị sản phẩm, dịch vụ, vì khi đó khách hàng sẽ không chỉ mua giá trị sản phẩm mà còn mua cả thương hiệu.


Mong rằng bài chia sẻ từ Mina sẽ giúp bạn phân định rõ ràng hơn về thương hiệu và doanh nghiệp. Nếu có câu hỏi muốn nhờ Mina giải đáp, đừng ngần ngại bình luận ngay bên dưới nhé! Liên hệ với Mina Phạm nếu bạn cần tư vấn thêm về phát triển thương hiệu, chúc bạn một ngày tốt lành!


Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.


1 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả