NYC Skyline BW

Phân loại mô hình kinh doanh trong lĩnh vực Thú Cưng

Đã cập nhật: 20 thg 9, 2021

Đã bao giờ bạn nghĩ tới việc sẽ hái ra tiền bằng loại hình kinh doanh sản phẩm và dịch vụ cho thú cưng chưa? Hãy cùng Mina phân loại và định hình các loại mô hình kinh doanh trong lĩnh vực đáng yêu này nhé!!


1. Pet Shop

Pet Shop là cửa hàng chuyên bán phụ kiện, đồ chơi, quần áo, thức ăn cho thú cưng. Một số tiệm cũng bán cả thú cưng nữa. Đối với hầu hết mọi người, thú cưng giống như trẻ con và thông thường người ta sẽ không tiếc tiền khi điều đó đem lại niềm vui và sức khỏe cho các thú cưng của họ. Họ sẵn sàng chi từ 0,5 - 3 triệu đồng/tháng dành cho các sản phẩm cho thú cưng (tham khảo bài viết.....)


Các mặt hàng trong Pet Shop thường sẽ là: Đồ ăn, thức uống, thuốc, vitamin, hóa mỹ phẩm, quần áo, phụ kiện, đồ chơi cho thú cưng. Bí quyết thành công trong loại hình kinh doanh này là có được nguồn hàng chất lượng cao, giá thành phải chăng và khả năng giới thiệu chúng cho càng nhiều khách hàng tiềm năng biết càng tốt qua các kênh thương mại điện tử và mạng xã hội.


Đối với Pet Shop, bạn phải bỏ vốn đầu tư nhiều thời gian đầu và sẽ thu lại trong quá trinh doanh. Một số chi phí dành cho kinh doanh pet shop là: Tiền mặt bằng, nhân sự, thiết kế xây dựng bộ nhận diện thương hiệu thời gian đầu, đăng ký giấy phép kinh doanh, v.v… (tham khảo bài viết của tôi tại…..)


(Nguồn: Lona Pets Dreamland)


2. Pet Spa

Pet Spa là dịch vụ chăm sóc lông và móng cho thú cưng. Ngày nay, mực độ nuôi thú cưng tại các căn hộ tăng lên kéo theo sự phát triển ngày càng lớn mạnh cho dịch vụ làm đẹp cho chó mèo. Thật không khó để tìm ra ít nhất là 1 tiệm chăm sóc lông cho thú cưng trong khu vực của bạn.

Theo Nhịp Cầu Đầu Tư, khách hàng chịu chi cho 1 lần đi spa trung bình của thú cưng rơi vào khoảng 1 - 1,5 triều đồng. Giá chăm sóc cún thường ở mức 250,000 - 500,000 đồng/lần, tùy vào cân nặng. Đối với một số dòng chó như Poodle sẽ cần chăm sóc định kỳ ít nhất 1 lần/tháng.


Tại TP. HCM, mô hình Pet Spa nở rộ trong những năm gần đây. Ở một số địa chỉ uy tín như Dog Paradise, Pet City, Khanh Pham, … cảnh xếp hàng đặt lịch chăm sóc thú cưng những ngày Tết đã trở nên quá quen thuộc.


Để kinh doanh loại hình này, bạn yêu cầu tối thiểu phải có kiến thức về Grooming - cắt tỉa cho thú cưng và biết cách 1 Pet Spa vận hành như thế nào. Một số địa chỉ uy tín hiện nay có nhận dạy về ngành nghề này và bạn có thể tìm đến họ. Giá dao động trung bình dành cho học phí là từ 10,000,000 - 30,000,000/khóa.


3. Pet Hotel

Pet Hotel là dịch vụ trông giữ chó mèo hay còn gọi là khách sạn cho chó mèo. Khi chủ nuôi phải đi công tác xa nhà hoặc đi du lịch nhưng lại không thể mang thú cưng theo, Pet Hotel là giải pháp tối ưu dành cho họ!


Để xây dựng và phát triển loại hình Pet Hotel, bạn cần đầu tư về mặt bằng, nội thất cho khách sạn, hệ thống lọc không khí tối ưu và khử mùi tốt và đương nhiên không thể thiếu được bộ nhận diện thương hiệu đẹp mắt rồi. Ngoài ra, bạn còn cần có quy trình hoạt động dành cho nhân viên tại Pet Hotel, chế độ chăm sóc và ăn uống dành cho thú cưng.

Tại TP. HCM, giá phòng của Pet Hotel dao động từ 99,000 - 500,000/đêm tùy thuộc vào hạng phòng và số cân nặng của bé. Nếu khách hàng gửi dài hạn sẽ được giảm giá nhiều hơn. Với đại dịch COVID hiện nay thì nhu cầu dành cho Pet Hotel sẽ tăng cao do chủ nuôi đi cách ly. Tuy nhiên vẫn có những hạn chế và rủi ro cho mô hình này trong mùa COVID, bạn nên cân nhắc kỹ nhé!


4. Pet Training Center

Pet Training Center là trung tâm huấn luyện thú cưng, nơi các chủ nuôi gửi bé đến “trường học”. Những trung tâm này ra mắt nhằm giúp chủ nuôi khắc phục thói hư tật xấu, khơi dậy, củng cố phát huy phẩm chất đáng quý ở chó. Biến thú cưng trở nên ngoan ngoãn, dễ bảo, đáng yêu và “nhờ” được.

Để hoạt động mô hình này, bạn cần có kiến thức về huấn luyện dành cho các giống chó. Chi phí dịch vụ dạy học trung bình sẽ là 3 triệu đồng/tháng.


5. Pet Breeding

Pet Breeding là dịch vụ nhân giống thú cưng. Mô hình nuôi và nhân giống chó cảnh tuy còn rất mới mẻ nhưng đang tỏ ra hiệu quả và phát triển rất nhanh chóng bởi lợi nhuận cao, ổn định, khả năng thu lời nhanh chóng.


Ví dụ với giống Toy Poodle - 1 trong những loại giống được yêu thích nhất hiện nay, giá mua của 1 con rơi vào khoảng từ 7 - 8 triệu. Lấy giống khoảng 2 - 3 triệu/lần, vị chi khoảng 10 triệu. Một năm Poodle đẻ 2 lứa, mỗi lứa trung bình 4 - 5 con (một số đẻ được 6 - 8 con). Mỗi con giá trung bình mua tại trại khoảng 4 - 5 triệu. Trừ đi chi phí ăn uống, chăm sóc, tính sơ qua mỗi cá nhân có thể lời hàng chục triệu ngay từ lứa đầu tiên. Nếu không thuận lợi, ngay cả khi có một vài chú chó con “không may”, khả năng lỗ vẫn rất thấp vì giá trị mỗi con rất lớn, chỉ 2 con xuất chuồng là mình đã hòa vốn. Doanh nghiệp có thể lãi (dù không lớn) ngay lứa đầu tiên và thu lời tốt từ lứa thứ 2.


6. Pet Coffee

Pet Coffee là mô hình quán cafe dành cho thú cưng và những ai yêu thích chúng. Khách hàng có sở thích nuôi chó nhưng nhà không cho nuôi có thể ra quán cafe cùng uống và vuốt những dòng chó mà mình yêu thích. Quán Cafe thú cưng ở Việt Nam được chia thành 2 loại: Cafe chó và Cafe mèo. Khách hàng sẽ dễ dàng tìm thấy những giống loài được ưa chuộng nhất trong các quán cafe như Poodle, Husky, Alaska, Pomeranian, v.v…

Bên cạnh việc kinh doanh cung cấp thức uống, bạn có thể bán thêm đồ ăn snack cho thú cưng để khách hàng mua làm phần thưởng chơi với chúng. Mô hình này dễ thu hồi vốn, dễ tăng doanh thu nhưng sẽ có nhiều khó khăn trong khâu quản lý. Vì chủ đề chính là thú cưng, nên mọi sự tập chung sẽ vào thú cưng chứ không vào đồ uống. Do đó, quán sẽ không mất nhiều chi phí đầu tư vào dụng cụ pha chế, công thức và thuê nhân viên. Ngoài ra, Pet Coffee còn sẽ tạo ra lượng khách trung thành lớn và đều đặn do chỉ cần nhớ, là khách hàng sẽ ghé thăm thú cưng kể cả khi không làm marketing hay quảng cáo nhiều.


Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất với mô hình này là rất khó quản lý và chăm sóc số lượng lớn thú cưng cùng một lúc. Phải bảo đảm thú cưng an toàn và khỏe, không gian quán sạch sẽ và ít mùi hôi để duy trì sự quay lại của khách hàng.


7. Veterinary Clinics & Hospital

Veterinary Clinics & Hospital là trung tâm chuyên chữa trị và chăm sóc sức khỏe cho thú cưng. Theo nghiên cứu, ngành Thú Y là một trong những ngành có tốc độ phát triển cao nhất hiện nay.

Để mở phòng khám, bạn cần có một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh, rõ ràng từ mục tiêu kinh doanh, nghiên cứu thị trường, khách hàng tiềm năng đến các giai đoạn phát triển của phòng khám. Chi phí đầu tư cho một phòng khám thú y sẽ dao động từ khoảng 200 triệu đồng. Để hoạt động ngành này hiệu quả, cần dựa vào phần lớn đội ngũ y bác sĩ có tâm và kiến thức chuyên môn vững.

Kết luận


Trong những mô hình kinh doanh này, bạn có thể chọn 1 hoặc 2 mô hình để bắt đầu với số vốn ít trước. Cố gắng đừng chọn quá nhiều khi bạn chưa có kinh nghiệm về ngành thị trường này. Một số doanh nghiệp mới bắt đầu, vì muốn thu lợi nhanh và nhiều nên đã kiêm gồm 3 hoặc 4 loại hình vào trong 1 doanh nghiệp. Điều đó gây tăng số vốn đầu tư và công tác làm thương hiệu để kéo khách hàng về trở nên lâu hơn và khó hơn vì có quá nhiều mục tiêu để tập trung.


Thông thường, người mới bắt đầu nên khởi đầu với mảng phụ kiện, đồ chơi vật dụng cho thú cưng trước vì nhu cầu ở mô hình này nhiều. Tiếp đến họ có thể mở thêm spa và khách sạn dành cho chó mèo. Sau khi tìm hiểu và đo lường được mức độ doanh thu và chi tiêu của doanh nghiệp mình, họ có thể mở thêm dịch vụ nhân giống và buôn bán thú cưng. Nhưng nếu như bạn mạnh ở mảng cung cấp thú cưng hay phối giống rồi thì bạn có thể bắt đầu khởi nghiệp luôn từ mảng ấy.


Nhưng phải nhớ rằng nhận diện của thương hiệu và các quy trình hoạt động bên trong doanh nghiệp là điều thiết yếu đầu tiên cho bất kỳ 1 doanh nghiệp nào. Bạn sẽ không muốn khách hàng đến tiệm mua 1 bé rồi ngày hôm sau đến để trả vì chất lượng kém chứ? Hay họ quên luôn doanh nghiệp của bạn trong ngày đầu tiên ra mắt bị bộ nhận diện thương hiệu của bạn không bắt mắt?


Mọi vấn đế bạn có thể liên hệ Mina và nhờ được tư vấn nhé! Chúc các bạn khởi nghiệp thành công!


76 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả