NYC Skyline BW

Mẹo quản lý chi tiêu dành cho doanh nghiệp

Quản lý chi tiêu là việc tất yếu và mang tính chất quan trọng đối với mỗi cá nhân chúng ta, đối với một doanh nghiệp lại càng quan trọng, phức tạp và mang tính ảnh hưởng hơn bao giờ hết. Với hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực cố vấn và phát triển thương hiệu, hỗ trợ và lắng nghe những tâm tư, khó khăn của các doanh nghiệp, Mina nhận thấy phần lớn những khúc mắc và trở ngại cản bước thành công của doanh nghiệp xuất phát từ các vấn đề liên quan đến việc quản lý chi tiêu.


Hôm nay Mina sẽ phân tích rõ hơn về những khía cạnh liên quan đến việc quản lý chi tiêu cho doanh nghiệp, giúp chúng ta có cái nhìn rõ nét hơn về vấn đề này. Từ đó đưa ra một vài mẹo nhỏ để các doanh nghiệp quản lý tốt dòng tiền của mình và mang lại hiệu quả kinh doanh.


I - CÁC VẤN ĐỀ QUẢN LÝ CHI TIÊU CHO DOANH NGHIỆP


Chi tiêu quá nhiều vào các chiến lược quảng cáo

Nhằm thúc đẩy doanh thu, nhiều doanh nghiệp đã đẩy mạnh đầu tư vào quảng cáo. Thông thường, các chiến lược quảng cáo có thể sẽ giúp mang lại hiệu quả kinh doanh trong những giai đoạn đầu. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp chỉ nhìn vào những lợi ích trước mắt từ việc quảng cáo, không cân nhắc và xem xét cẩn thận mà lại tiếp tục tăng cường đầu tư vốn cho quảng cáo. Kết quả là nhiều doanh nghiệp bị thua lỗ, phải vay vốn để có thể tiếp tục vận hành.


Tính toán lợi nhuận thiếu chuẩn xác

Mina nhận thấy, hầu hết doanh nghiệp mua sản phẩm từ các nơi khác rồi bán lại với giá cao hơn giá gốc khoảng x%. Họ nghĩ rằng mình đã thu được x% tiền lời cho mỗi sản phẩm mua và bán lại, tuy nhiên, khi đánh giá tổng kết cuối năm họ lại nhận thấy mình bị thua lỗ chứ không được lợi nhuận như đã nghĩ. Do doanh nghiệp chưa tính toán đầy đủ các khoản phí như phí giao dịch, phí vận chuyển, chi phí thuê nhân viên, chi phí lưu kho… dẫn đến việc tính toán chi phí lợi nhuận không chính xác và việc đầu tư kinh doanh bị thiệt hại.Quản lý thuế không đúng cách

Thuế là nghĩa vụ mà mỗi doanh nghiệp đều cần phải thực thi theo đúng quy định của pháp luật. Việc các doanh nghiệp đóng thuế sai quy định hoặc không đúng hạn có thể dẫn đến những hậu quả không tốt cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong tương lai.


Nhập hàng quá tay và chủ quan

Mina nhận thấy đây là vấn đề thường xuất phát từ việc chủ doanh nghiệp chưa thể quản lý hết nguồn hàng cũng như thiếu kinh nghiệm trong việc đánh giá thị trường. Việc chưa đo được sức mua của thị trường cũng như “hiếu thắng” muốn tăng doanh thu khiến cho các chủ doanh nghiệp chủ doanh nghiệp “vung tay quá trán” trong việc nhập hàng. Dẫn đến tình trạng hàng trong kho chưa được đẩy đi lại có hàng mới đến, gây khó khăn cho việc quản lý của kho bãi và độn thêm tiền vận chuyển. Ngược lại, cũng có nhiều doanh nghiệp vì chủ quan, không kiểm kê hàng hóa dẫn đến việc nhập hàng bị thiếu, ảnh hưởng đến uy tín kinh doanh của mình.


II - MẸO QUẢN LÝ CHI TIÊU CHO DOANH NGHIỆP

Sau khi vẽ xong bức tranh tổng quát về vấn đề, Mina sẽ chỉ bạn cách quản lý chi tiêu cho doanh nghiệp một cách hiệu quả.


Lập kế hoạch thu chi rõ ràng

Việc lập kế hoạch thu chi sẽ giúp doanh nghiệp xác định nguồn vốn, nguồn thu và các khoản chi một cách có hệ thống. Kế hoạch này giúp doanh nghiệp có một cái nhìn bao quát về hoạt động chi tiêu của doanh nghiệp mình, cân nhắc và suy xét các khoản chi tiêu có hợp lý hay không để có phương án điều chỉnh tăng giảm cho phù hợp.


Phân định tài chính thành nhiều nguồn

Nguồn vốn thực tế mà doanh nghiệp sở hữu là tài sản hiện có của doanh nghiệp sau khi đã trừ đi các khoản chi trả cho các hoạt động của doanh nghiệp. Tài sản của đơn vị có thể phân loại như sau:

  • Tài sản cố định: Nhà cửa, máy móc, thiết bị, kho tàng, phương tiện vận tải

  • Các loại nguyên vật liệu (nguyên vật liệu chính, vật liệu phụ, nhiên liệu)

  • Công cụ, dụng cụ

  • Hàng hoá, thành phẩm

  • Tiền mặt

  • Tiền gửi ngân hàng

  • Các loại chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu)

  • Các khoản nợ phải thu: Phải thu của khách hàng, tạm ứng, phải thu nội bộ, phải thu khác…

  • Tài sản cố định vô hình khác: Quyền phát hành, bằng phát minh, sáng chế, nhãn hiệu, tên thương mại, chương trình phần mềm, quyền sử dụng đất,…


Trong đó, chủ sở hữu phải phân định rạch ròi đâu là nguồn vốn đầu tư, đâu là phần cần tiết kiệm. Tiết kiệm và đầu tư là nền tảng cho các hoạt động về tài chính. Về cơ bản, tiết kiệm là hành động cất giấu ở một nơi an toàn với ý định sử dụng nó trong tương lai. Đầu tư liên quan đến việc đưa tài chính của bạn vào các khoản đầu tư – chẳng hạn như cổ phiếu – với hy vọng tài chính của bạn sẽ tăng lên. Bạn nên tính toán phân chia dựa trên tiềm lực của doanh nghiệp và thị trường. Mina khuyên bạn đừng nêu dùng hết dùng hết tiền đầu tư, hãy giữ lại một ít để có thể trở tay khi điều bất trắc xảy đến. Phòng bệnh hơn chữa bệnh đúng không nào?


Sử dụng các hệ thống quản lý và theo dõi chi tiêu khoa học

Việc quản lý chi tiêu cho doanh nghiệp ngày nay không còn quá xa lạ với việc sử dụng các phần mềm công nghệ. Hầu hết các phần mềm này được thiết kế với đa dạng các tính năng, giúp các doanh nghiệp ghi chép và tính toán một cách hệ thống, quản lý được lượng dữ liệu lớn, lưu trữ để dễ dàng so sánh và đối chiếu. Một vài phần mềm các doanh nghiệp có thể tìm hiểu để áp dụng như Faceworks, phần mềm Kế toán 1A…


Tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia và cố vấn

Việc quản lý doanh nghiệp với nhiều hoạt động và hạng mục công việc khác nhau khiến một số chủ doanh nghiệp không có đủ thời gian để tính toán chi tiết hay quản lý không xuể hoạt động chi tiêu của doanh nghiệp. Trong một số trường hợp, chủ doanh nghiệp không có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý và đánh giá về tài chính và chi tiêu của doanh nghiệp. Nếu bạn thuộc một trong số các trường hợp kể trên, thì Mina khuyên bạn hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ các cố vấn có kinh nghiệm và chuyên môn về tài chính hoặc quản lý các hoạt động kinh doanh thuộc lĩnh vực mà bạn đang thực hiện. Đây là một giải pháp tốt để giúp bạn không phải “nặng đầu” về những vấn đề chi tiêu của doanh nghiệp mà lại có thể dễ dàng tìm ra vấn đề, hóa giải chúng.Trên đây là một vài chia sẻ về “Mẹo quản lý chi tiêu hiệu quả cho doanh nghiệp”, Mina mong là bài viết này thực sự mang lại những thông tin cần thiết và bổ ích cho doanh nghiệp của bạn.


Đừng quên like và share nếu bạn thấy thông tin này hữu ích!


Đừng ngại liên hệ ngay đến Mina khi bạn cũng gặp phải những vấn đề tương tự và cần người cố vấn giải pháp nhé!


11 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả