NYC Skyline BW

Mẹo làm việc tại nhà hiệu quả mùa COVID-19

“Work from home” được biết đến là hình thức làm việc tại nhà, đang là xu thế làm việc được nhiều người và doanh nghiệp lựa chọn hiện nay và nhất là khi chúng ta đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch covid-19. Hẳn là nhiều bạn khi đọc bài viết này cũng đang áp dụng hình thức làm việc tại nhà và Mina cũng vậy.


Hôm nay Mina sẽ bật mí đến các bạn một vài mẹo nhỏ để chúng ta cùng ở nhà và làm việc thật hiệu quả nhé!


Khởi đầu ngày mới với thật nhiều năng lượng

Làm việc tại nhà thì bạn sẽ không phải tốn nhiều thời gian để đi lại hay chuẩn bị những thứ mang đến công sở, thế nhưng bạn vẫn phải đảm bảo làm việc theo lịch trình và tiến độ đã đề ra. Vì vậy, Mina khuyên bạn hãy thức dậy sớm và tận dụng khoảng thời gian trống vào mỗi buổi sáng. Chuẩn bị một cơ thể tràn đầy năng lượng bằng việc bổ sung một bữa ăn đủ dưỡng chất, một vài bài tập thể dục nhẹ nhàng chẳng hạn.Lập kế hoạch làm việc cụ thể

Bản thân làm cho nhiều đối tác, doanh nghiệp nên Mina luôn cần chủ động sắp xếp để tránh việc bỏ sót công việc. Việc làm này giúp Mina có một cái nhìn tổng quan, dành thời gian cho các công việc cần ưu tiên. Một số ứng dụng mà Mina có thể đề xuất cho bạn như Google Calendar, Trello hoặc hiện tại đang phổ biến là ứng dụng Notion,.. Các ứng dụng này đa số là miễn phí, bạn hoàn toàn có thể tải chúng trên PC hoặc Mobile đều được. Bên cạnh tính năng sắp xếp, phân bố, bạn có thể cài nhắc nhở cho những “deadline” nữa nha!Tạo không gian phù hợp để làm việc

Không gian làm việc là một trong những nhân tố tác động nhiều đến tâm lý và tinh thần làm việc của chúng ta. Sắp xếp một không gian yên tĩnh và đặc trưng theo sở thích, tính chất công việc của riêng bạn là cách tạo nguồn cảm hứng để bắt tay vào công việc, giúp bạn tập trung làm việc đạt năng suất tốt hơn. Bạn nên chọn nơi làm việc cách xa những vị trí ồn ào, bố trí thêm vài cây nội thất để không gian sinh động, giúp giảm bớt áp lực trong những tình huống khó nhằn nào đó.
Dành thời gian ngắn để nghỉ giải lao

Trong khoảng thời gian làm việc đó, bạn nên dành cho mình những phút nghỉ giải lao ngắn với khoảng 5-10 phút sau mỗi 45-60 phút làm việc. Tận dụng thời gian nghỉ này, bạn nên đứng dậy, bước ra khỏi vị trí ngồi và đi lại xung quanh, hít thở thật sâu, uống thêm nước hoặc tận hưởng một tách trà hay cà phê nóng, nên tránh để công việc hay màn hình điện thoại và máy tính làm ảnh hưởng đến bạn. Nghỉ giải lao giúp bạn giải tỏa những căng thẳng, “refresh” lại năng lượng để trở lại thực hiện mọi thứ một cách phấn chấn và làm việc hiệu quả hơn.


Xác định và hạn chế các tác nhân gây mất tập trung

Để đảm bảo được năng suất và chất lượng cho công việc, chúng ta cần một thái độ làm việc tập trung. Với điều kiện làm việc tại nhà, chúng ta sẽ rất dễ bị sao nhãng vì nhiều nhân tố đến từ người thân, trẻ nhỏ, việc nhà,… chúng dễ tác động hơn và khiến bạn mất tập trung làm việc. Để tập làm việc tập trung và duy trì được trạng thái này trong suốt thời gian làm việc, bạn nên xác định những nhân tố có thể quấy rầy bạn, dàn xếp ổn thỏa trước khi bắt đầu làm việc và tránh xa tivi, điện thoại, … tránh để chúng ảnh hưởng đến bạn trong khi làm việc.


Dành thời gian kiểm tra tin nhắn và email

Trong ngày, bạn sẽ nhận được những email, tin nhắn, thông báo quan trọng liên quan đến công việc và nhiệm vụ từ cấp trên hay đồng nghiệp của bạn, chúng có thể được gửi đến bất cứ lúc nào. Do đó, bạn nên cài đặt thông báo nổi kết hợp âm thanh trên cả điện thoại và máy tính của mình để tiếp nhận và phản hồi kịp thời, tránh việc bỏ lỡ những thông tin chủ chốt, hoặc làm chậm trễ tiến độ công việc chung của công ty, hay đội nhóm.


Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Mỗi ngày của bạn không chỉ diễn ra với công việc mà còn cần có những phút giây dành cho cuộc sống cá nhân, đó là bản thân, gia đình và những người xung quanh bạn. Để có thể vừa đạt được những mục tiêu công việc đề ra và vừa có năng lượng sống, chúng ta cần phân bố thời gian làm việc hài hòa với thời gian dành cho cuộc sống. Bạn nên dành ra một khoảng thời gian ít nhất khoảng 1-2 giờ cuối ngày để tương tác với bạn bè, người thân và gia đình. Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống là nền tảng quan trọng giúp bạn có đủ tinh thần và nhiệt huyết để làm việc hiệu quả và lâu dài hơn.


TẠM KẾT


Trên đây là bí quyết giúp Mina làm việc hiệu quả tại nhà, mong là bài viết này sẽ giúp ích cho những bạn đang làm việc tại nhà trong mùa dịch này! Hy vọng dịch bệnh nhanh chóng được đẩy lùi và chúng ta sẽ sớm quay trở lại với cuộc sống bình thường mới, được trở lại với môi trường làm việc công sở và trao đổi trực tiếp với mọi người.

2 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả