NYC Skyline BW

CONTENT MARKETING 101

Tiếp nối chuỗi bài chia sẻ về kiến thức truyền thông thương hiệu, hôm nay Mina lại có một bài viết về content marketing muốn chia sẻ đến bạn. Content marketing là một thuật ngữ được hiểu nôm na là quảng bá nội dung phục vụ cho hoạt động marketing, là một nhánh nhỏ trong truyền thông thương hiệu, qua bài viết này Mina muốn bạn hiểu content marketing là gì và các bước để thực hiện content marketing hiệu quả.


Content Marketing là gì? Có phải chỉ là viết nội dung?

Mina đã từng làm việc với các doanh nghiệp và cũng từng hỏi họ content marketing là gì? Tại sao doanh nghiệp cần làm content marketing ? Đa số họ trả lời rằng content marketing là làm nội dung, nhìn chung thì câu trả lời này đúng, tuy nhiên theo sự hiểu biết và làm truyền thông thương hiệu nhiều năm, Mina hiểu rằng content marketing là một khái niệm lớn và bao trùm nhiều thứ hơn.


Với Mina, content marketing chính là truyền đạt ý tưởng của mình thông qua các ấn phẩm truyền thông để đạt được mục đích thương mại. Đây là quá trình tạo dựng và chia sẻ các tài nguyên trực tuyến nhằm kích thích sự quan tâm của khách hàng đối với sản phẩm dịch vụ.

Làm content marketing đối với Mina quan trọng vẫn là chiến lược, chiến lược hiệu quả thì mới đạt được mục tiêu thương mại, quảng bá được sản phẩm và tạo ra lợi nhuận.

Content marketing tốt là nội dung có thông điệp hướng khách hàng nghĩ đến thương hiệu, sản phẩm như cách mà doanh nghiệp bạn mong muốn. Thêm một đề xuất cho bạn chính là có sẵn một thông điệp chung, sau đó sáng tạo nội dung dựa trên thông điệp ban đầu, điều này giúp mạch nội dung của bạn nhất quán hơn.


Tóm lại content marketing không phải chỉ có viết nội dung như mọi người thường nghĩ, nội dung ở đây không chỉ thể hiện qua việc viết mà còn thông qua hình ảnh, video, âm thanh,..Vì vậy, hiểu rõ khái niệm này là bước đầu tiên giúp bạn tiến tới một chiến lược nội dung hiệu quả cho doanh nghiệp mình, thành công đạt được mục đích thương mại đã đề ra.


Các bước để thực hiện content marketing hiệu quả

Chìa khóa cho mọi chiến lược content marketing hiệu quả chính là lập kế hoạch, bước này giúp bạn biết nên phát triển và quản lý nội dung như thế nào. Kế hoạch content marketing cần nêu rõ dự định của bạn, hướng phát triển nội dung, cá tính thương hiệu và các key word.

Xác định mục tiêu

Như Mina đã nói ở trên, việc xác định mục tiêu là bước quan trọng đầu tiên để xây chiến lược content marketing hiệu quả. Trước khi bước vào việc xây dựng kế hoạch, bạn phải trả lời được cho Mina những câu hỏi sau:


Doanh nghiệp bạn là ai? Cá tính của thương hiệu của bạn là gì?

Bạn đang bán sản phẩm gì? Bán cho ai (Target Audience)?

Phong cách nội dung bạn muốn truyền tải như thế nào?


Nếu bạn đã có toàn bộ câu trả lời là đã xác định được mục tiêu mà bạn hướng đến. Mục tiêu phải rõ ràng thì mới bắt tay vào áp dụng chiến lược, mục tiêu cho chiến lược content marketing của bạn là gì?Tăng doanh thu hay tăng sự yêu mến,...Đối tượng khách hàng

Mina đã từng làm việc với hơn 6 doanh nghiệp thì vấn đề mà hầu hết họ gặp phải chính là không xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu, họ không biết sản phẩm, dịch vụ của mình dành cho đối tượng khách hàng nào. Bởi thế, họ không biết cách xây dựng một chiến lược quảng bá nội dung hiệu quả dẫn đến mất rất nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc mà không đạt được mục đích. Vì vậy việc xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu giúp bạn định hướng nội dung đi đúng hướng.


Nội dung bạn chia sẻ cho đối tượng nào, sở thích của họ là gì, dạng nội dung phù hợp với họ,... Nếu đối tượng khách hàng của bạn là giới trẻ, hãy mạnh dạn chia sẻ nội dung dưới dạng video, hình ảnh hay infographic vì họ thường lười đọc các bài viết dài. Hay đối với những người ở độ tuổi trung niên, họ sẽ thích các dạng bài chia sẻ về kinh nghiệm kiến thức hơn là các video sinh động,... Cần nghiên cứu kỹ đối tượng khách hàng giúp quá trình xây dựng chiến lược content marketing tối ưu và hiệu quả hơn.


Cá tính thương hiệu

Bạn cùng Mina hãy tưởng tượng rằng thương hiệu của bạn là một con người, vậy thương hiệu của bạn sẽ có những tính cách nào, cá tính nổi trội của thương hiệu là gì? Nếu đóng vai là một chuyên gia, nội dung chia sẻ của bạn phải có logic, dẫn chứng khoa học đầy đủ, và giọng văn đậm chất học thuật. Nếu chọn chia sẻ nội dung một cách gần gũi thân thiện, hãy đóng vai là một người bạn hoặc một người mẹ nếu sản phẩm của bạn liên quan đến trẻ em chẳng hạn. Những điều này tạo nên cá tính thương hiệu và phong cách truyền tải nội dung riêng của bạn, không dễ bị nhầm lẫn so với các thương hiệu khác.


Key word, key visual

Bạn cần có một từ khóa chính cho tất cả các nội dung bạn chia sẻ, sau đó liệt kê các từ khóa liên quan để làm nổi bật từ khóa chính, giúp người đọc hiểu rõ bạn muốn gì và tạo ra sự nhất quán về mặt nội dung cho thương hiệu.

Key visual là gương mặt đại diện chính trong chiến lược content của bạn, tức là bạn sẽ đóng vai là một người chia sẻ hay tạo ra một hình tượng nào đó để chia sẻ nội dung cho doanh nghiệp, giữ hình tượng đó xuyên suốt trong quá trình quảng bá nội dung.


Lập kế hoạch content

Nếu nói về làm content marketing, Mina biết hẳn sẽ có nhiều bạn sẽ bỏ qua các bước đầu tiên và đến ngay bước này, lập kế hoạch content. Bạn chỉ nên lập kế hoạch content cho từng ngày, từng tháng, từng năm khi đã hoàn thành được các bước phía trên. Khi đã hiểu rõ về mục tiêu, đối tượng khách hàng, phong cách, cá tính thương hiệu thì bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lập kế hoạch content.


Tạo ra giá trị

Mục tiêu lập chiến lược content marketing của mỗi doanh nghiệp, thương hiệu là khác nhau, tuy nhiên điều ưu tiên đó chính là tạo ra giá trị cho người đọc, người xem. Trước khi muốn bán sản phẩm, dịch vụ, bạn trước hết phải đem đến giá trị cho người khác, và chia sẻ nội dung chính là một phương pháp hay để đạt được điều đó. Qua các nội dung bạn chia sẻ, người đọc, khách hàng có thêm sự yêu thích đối với thương hiệu, họ sẽ tin tưởng và sẵn sàng bỏ tiền ra để mua sản phẩm, dịch vụ của bạn.


Trên đây là bài chia sẻ ngắn của Mina về content marketing, có câu hỏi hay thắc mắc về chủ đề này, đừng ngần ngại bình luận phía dưới bài viết hoặc liên hệ với Mina để được hỗ trợ thêm nhé!

8 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả