NYC Skyline BW

Chiến lược kinh doanh cho lĩnh vực thú cưng hậu Covid-19

Khi đại dịch kéo dài đến gần 2 năm, cùng với những chỉ thị giãn cách xã hội được ban hành và sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng của khách hàng, các doanh nghiệp đã phải liên tục thay đổi để ứng phó và thích nghi. Đối với những doanh nghiệp không có chiến lược phù hợp để thích ứng thì việc phải đóng cửa hay tạm dừng kinh doanh là khó lòng tránh khỏi.


Đối với một lĩnh vực đặc thù và còn nhiều mới mẻ tại Việt Nam như kinh doanh thú cưng, chắc hẳn nhiều chủ pet shop vẫn đang loay hoay chưa biết phải làm sao duy trì hoạt động kinh doanh trong giai đoạn này và tiếp tục phát triển thời hậu Covid-19.


Theo Mina thấy, những kế hoạch xoay xở ngắn hạn hiện tại không còn phù hợp với diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Các doanh nghiệp cần xem xét và đưa ra quyết định thay đổi về mặt chiến lược mang tính dài hơi để có thể “đánh trận bền bỉ” với đại dịch. Đây cũng được coi là thời điểm vàng để bạn rà soát lại tình hình kinh doanh và đưa ra các chiến lược tái cấu trúc doanh nghiệp, tạo đà phát triển bền vững trong tương lai.


Hãy tham khảo những chiến lược mình chia sẻ dưới đây để hỗ trợ doanh nghiệp bạn có thể vươn lên và phát triển trong bối cảnh Covid-19!


Xem xét lại các ưu tiên chiến lược

Việc xem xét lại các ưu tiên chiến lược là một việc làm rất cần thiết đối với doanh nghiệp trong thời điểm này. Trước khi lựa chọn được các ưu tiên chiến lược để tái định hình doanh nghiệp và chuyển dịch mô hình kinh doanh, doanh nghiệp cần phải làm rõ bốn câu hỏi chiến lược như sau:

  1. Thị trường, khách hàng mục tiêu, đối tác kinh doanh và các đối thủ cạnh tranh có những thay đổi gì? Có những xu hướng mới hay gián đoạn thị trường nào cần lưu ý không?

  2. Giải pháp giá trị nào là phù hợp để thích nghi với những thay đổi đó?

  3. Đối với giải pháp giá trị đó, doanh nghiệp bạn có thể nhanh chóng đưa ra ý tưởng để triển khai không? Lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp bạn là gì?

  4. Doanh nghiệp bạn thực sự đã đầu tư đủ nguồn lực vào những ý tưởng mới đó chưa? Mô hình chi phí có thể thay đổi như thế nào để ý tưởng triển khai có thể mang lại giá trị cạnh tranh hơn?


Khi trả lời được những câu hỏi này, doanh nghiệp bạn sẽ nhanh chóng định hình được lợi thế cạnh tranh trên thị trường và tập trung các nguồn lực để phát triển.


Theo nhận định của mình, thị trường kinh doanh thú cưng cũng đã có nhiều thay đổi đáng kể so với thời điểm trước khi xảy ra đại dịch. Những người nuôi pet giờ đây không thể dắt chúng ra đường đi dạo hay sử dụng các dịch vụ spa, grooming,... thường xuyên như trước. Nhiều người đã bắt đầu mua thức ăn và phụ kiện cho pet trên các sàn thương mại điện tử, các shop bán hàng online thay vì ra trực tiếp cửa hàng để lựa chọn. Bên cạnh đó, do thực hiện giãn cách xã hội, các chủ sở hữu vật nuôi khó lòng có thể lập tức đưa pet đến các phòng khám hay bệnh viện thú ý để chữa bệnh; vì thế, họ bắt đầu tự tìm hiểu trên Internet về cách chăm sóc và chữa trị đơn giản cho vật nuôi tại nhà,...Có thể dễ dàng nhận thấy, trước đại dịch, người nuôi pet ưa thích được trải nghiệm các dịch vụ tại cửa hàng truyền thống nhiều hơn. Tuy nhiên, giờ đây, khách hàng đã có xu hướng chuyển dịch sang tương tác trực tuyến. Vì thế, các chi phí cố định như tiền thuê mặt bằng, lương nhân viên tại cửa hàng,... lại tạo ra ít giá trị hơn.


Trước thực tế đó, mình nghĩ rằng doanh nghiệp bạn nên dịch chuyển chuỗi giá trị để hỗ trợ các mô hình kinh doanh trực tiếp như tập trung phát triển mạnh các kênh phân phối online, quy trình phân phối hàng hóa online, cũng như đội ngũ chăm sóc khách hàng và marketing trên các nền tảng trực tuyến.


Mina nhận thấy nhiều cửa hàng pet shop cũng đã bắt đầu phát triển mô hình kinh doanh online. Tuy nhiên, đa phần các pet shop trên thị trường hiện nay không có điểm khác biệt và sự đặc sắc trong tính cách thương hiệu. Rất ít các pet shop tập trung vào xây dựng hình ảnh chỉn chu và có kế hoạch marketing bài bản. Nếu tiếp tục duy trì việc kinh doanh theo cách tự phát và “chắp vá” như vậy, họ khó lòng có thể vượt qua được đại dịch và cạnh tranh trong lĩnh vực đầy tiềm năng này.


Xem xét các điểm khác biệt để tinh gọn quy trình

Trước những khó khăn mà đại dịch đem lại, có thể thấy rằng, nhiều mô hình kinh doanh truyền thống thực sự đã không còn phù hợp thời hậu Covid-19. Vì thế, đây là thời điểm doanh nghiệp cần xem xét cẩn trọng các điểm khác biệt để tinh gọn quy trình, từ đó tái đầu tư và tiếp tục phát triển.


Theo PwC, suốt thời kỳ khủng hoảng, nhận thức của người tiêu dùng về các thương hiệu và sản phẩm đã thay đổi khá nhiều, cùng với đó giá trị cảm nhận của các kênh bán hàng trực tuyến cũng tăng lên.


Hành động cần thiết của các doanh nghiệp ngay lúc này chính là chuyển đổi chi phí marketing sang các kênh có khả năng nắm bắt được nhu cầu tiêu dùng của khách hàng. Cụ thể, cần tăng thêm chi phí marketing trên các mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram, Tiktok,... và cắt giảm chi phí Marketing tại điểm bán. Đối với các sản phẩm lợi nhuận thấp và không phù hợp với xu hướng tiêu dùng mới của khách hàng, bạn cần mạnh dạn loại bỏ khỏi danh mục sản phẩm và dịch vụ. Chúng ta nên hiểu rằng, doanh nghiệp phải đánh đổi để nhập cuộc với trạng thái “bình thường mới” thay vì duy trì hoạt động theo định hướng cũ.


Đối với ngành công nghiệp thú cưng, cùng với những thay đổi về hành vi và nhận thức của người nuôi pet, rõ ràng, các sản phẩm phụ kiện giải trí thông thường hay các sản phẩm phục vụ cho hoạt động vui chơi ngoài trời không còn phù hợp nữa. Bên cạnh đó, việc phải dành nhiều thời gian ở nhà cả ngày và tự tay chăm sóc thú cưng khiến nhu cầu lựa chọn các sản phẩm tự động, các sản phẩm chăm sóc thú cưng tại gia hay các đồ chơi giải trí trong nhà,... tăng cao. Vì lẽ đó, các chủ shop thú cưng cần xem xét và cân bằng lại danh mục sản phẩm, dịch vụ để nhanh chóng phục vụ được nhu cầu của khách hàng.


Hơn nữa, khi khách hàng chuyển dịch sang mua sắm online nhiều hơn, để giữ chân được khách hàng, bạn cần một đội ngũ nhân viên có khả năng tương tác tốt trên môi trường số. Doanh nghiệp bạn cần cân nhắc việc đầu tư vào số hóa dịch vụ khách hàng trong thời điểm hiện tại. Điều này giúp bạn dễ dàng thu thập được dữ liệu khách hàng, từ đó tái chăm sóc và hỗ trợ thông tin trong suốt mùa dịch.


Dưới góc độ của mình, đối với ngành thú cưng, dựa vào việc những người nuôi pet quan tâm nhiều hơn đến thể chất, tinh thần của thú cưng và sẵn sàng đầu tư cho chúng, doanh nghiệp bạn có thể tận dụng hành vi này để chuyển dịch sang các loại hình tư vấn, theo dõi sức khỏe trực tuyến dành cho pet. Khi khách hàng cảm nhận được những lợi ích và giá trị doanh nghiệp bạn đem đến, họ sẽ chủ động tìm đến và sử dụng thêm nhiều dịch vụ khác nữa của bạn. Hãy nhân cơ hội này để định vị thương hiệu và tạo chỗ đứng trên thị trường bạn nhé!


Phát triển nguồn nhân lực theo phương thức vận hành mới

Trong thời buổi dịch bệnh, đa phần các doanh nghiệp buộc phải làm việc ở nhà. Điều này đặt ra vấn đề về năng suất làm việc của đội ngũ nhân viên cũng như các chuyển đổi trong bộ máy quản lý. Việc nhân viên ngày càng làm việc ở nhà hiệu quả hơn đặt ra câu hỏi về quy mô và giá trị đem lại của việc làm việc tại văn phòng trong tương lai. Vì thế, việc nghiên cứu và đưa ra một chiến lược phát triển nguồn nhân lực theo phương thức vận hành mới là điều quan trọng doanh nghiệp cần suy nghĩ vào thời điểm này.


Với vấn đề làm việc từ xa, tinh thần và niềm tin của nhân viên là một yếu tố cốt lõi quyết định tương lai của doanh nghiệp. Bạn có muốn nhân viên của bạn sẵn sàng lắng nghe và đồng hành cùng doanh nghiệp trải qua giai đoạn khó khăn không? Nếu vậy, bạn nên có những hành động để khích lệ tinh thần đóng góp của nhân viên, chẳng hạn như trao quyền tự quyết cho các bộ phận, thể hiện sự biết ơn và giá trị của việc cống hiến cũng như chấp nhận rằng con người không ai hoàn hảo cả. Việc có một người sếp tâm lý và dám đặt niềm tin sẽ giúp cho nhân viên sẵn sàng “đồng cam cộng khổ” với bạn đó!


Trong lĩnh vực thú cưng tại Việt Nam hiện nay, ngoài đội ngũ chăm sóc khách hàng (Customer Service) và marketing là có thể làm việc online thì gần như các doanh nghiệp chưa biết tận dụng lợi thế về mặt chuyên môn của các bác sĩ thú y hay các kỹ thuật viên grooming và spa. Khi các hoạt động khám chữa và chăm sóc thú cưng bị “đóng băng” như hiện nay, nếu doanh nghiệp bạn không biết cách sử dụng lực lượng lao động cốt lõi này thì rất có thể họ sẽ rời đi sau một thời gian dài không có việc làm. Như vậy, khi bắt đầu hoạt động bình thường trở lại, doanh nghiệp bạn sẽ tốn rất nhiều chi phí để thuê mới và đào tạo đội ngũ nhân viên.


Theo mình, đây là thời điểm tốt để doanh nghiệp bạn lên các chiến lược marketing online tập trung vào xây dựng thương hiệu cá nhân (personal branding) cho chính lực lượng “nòng cốt” này; từ đó, tăng độ nhận diện thương hiệu (brand awareness) cho chính doanh nghiệp của bạn. Việc này còn hỗ trợ đào tạo đội ngũ nhân viên của bạn hoạt động trên môi trường số tốt hơn và thích nghi được với xu hướng chuyển đổi số của thời đại.


Nhìn chung, các chiến lược kinh doanh cũ giờ đây đã quá “lạc hậu” sau đại dịch Covid-19. Nếu bạn không biết trau dồi kiến thức và tận dụng thời cơ để chuyển mình thì rất khó có thể tiếp tục “sống sót”. Khó khăn là tình trạng chung ở xã hội. Mình đừng than thở hay buồn rầu nữa! Hãy nắm bắt lấy cơ hội này để tái cơ cấu lại các hoạt động doanh nghiệp cũng như triển khai các chiến lược định vị thương hiệu bạn nhé! Nếu doanh nghiệp bạn muốn phát triển ở quy mô lớn hơn thì “thời tới rồi”!

Trên đây là những gợi ý của Mina giúp cho doanh nghiệp bạn có thể vượt qua thời kỳ khủng hoảng này. Nếu bạn đã có một đội ngũ cùng đồng hành, hãy ngồi lại với nhau để xem xét kỹ lưỡng các vấn đề nêu ra ở trên và tìm ra giải pháp phù hợp nhất dành cho doanh nghiệp của bạn. Nếu không, hãy tìm đến các chuyên gia trong ngành để nhận được tư vấn về các chiến lược tái cấu trúc doanh nghiệp và định vị thương hiệu. Điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và thực sự hiệu quả hơn việc tự loay hoay tìm kiếm.


Hãy tham khảo thêm tại: https://bit.ly/384rKgs


26 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả