NYC Skyline BW

Case Study: Etipets thâm nhập thị trường kinh doanh thú cưng Đài Loan bằng chiến lược gì?

Dù mới chỉ chính thức gia nhập thị trường kinh doanh dịch vụ dành cho thú cưng tại Đài Loan vào cuối năm 2018, Etipets đã tạo được dấu ấn riêng và vươn lên trở thành chuỗi pet shop lớn nhất trên thị trường. Hôm nay, Mina sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu sâu hơn chiến lược thâm nhập thị trường mà Etipets đã thực hiện để thành công chiếm lĩnh thị trường kinh doanh thú cưng tại Đài Loan nhé!
Sơ lược về Etipets

Vào năm 2011, Tập đoàn Quốc tế Đông Sâm - ET Group đã cho ra đời ETtoday Pets - một trang báo điện tử chuyên cập nhật các tin tức và chia sẻ kiến thức về thú cưng. ETtoday Pets được biết đến là trang tin tức số 1 Đài Loan về thú cưng với hơn 1,8 triệu người theo dõi trên Facebook và 20 triệu lượt truy cập hàng tháng trên website.

Nhạy bén với mô hình kinh doanh thú cưng đang thịnh hành tại Đài Loan với quy mô thị trường ước tính lên tới 50 tỷ Đài tệ (khoảng 40 nghìn tỉ đồng), ET Group đã quyết định phát triển một hệ thống cửa hàng thú cưng với tên gọi Etipets. Chuỗi pet shop này chính thức gia nhập đường đua vào Tháng 11 năm 2018 với tham vọng trở thành tay đua số 1 tại quốc đảo này. Có thể thấy, trong quá trình phát triển, yếu tố chính góp phần cho thành công này của Etipets không thể không nhắc đến việc biết tận dụng tối đa các nguồn lực sẵn có và chiến lược khác biệt hóa so với đối thủ.


Tận dụng tối đa mọi nguồn lực, tốc chiến tốc thắng

Tận dụng ưu thế về nguồn lực tài chính, Etipets lựa chọn thâm nhập thị trường thông qua hoạt động M&A (mua bán và sáp nhập) và kinh doanh nhượng quyền. Etipets liên tiếp mua lại và sáp nhập 4 thương hiệu lớn trên thị trường, bao gồm: Animal of the Kingdom, Polo Pet, Yuanda (Nguyên Đại) và Oscar Pet. Bằng việc mua lại và sáp nhập, Etipets có thể dễ dàng học hỏi và kế thừa mô hình sẵn có từ các thương hiệu đi trước; từ đó, tạo tiền đề tốt để phát triển mô hình kinh doanh riêng của mình. Chỉ trong năm 2019, Etipets đã khai trương 91 cửa hàng dịch vụ trên toàn Đài Loan với hình thức Franchise (kinh doanh nhượng quyền). Bằng hình thức Fanchise này, Etipets có thể bành trướng trên thị trường mà không tốn quá nhiều vốn tự thân để mở rộng. Dựa vào 2 chiến lược này, Etipets nhanh chóng trở thành chuỗi pet shop sở hữu nhiều chi nhánh nhất trên toàn Đài Loan.Bên cạnh đó, tận dụng ưu thế với hơn 7 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực truyền thông kỹ thuật số, Etipets tích hợp trực tiếp trang thương mại điện tử dành cho thú cưng vào trang tin tức ETtoday Pets. Đồng thời, Etipets cũng quảng cáo rộng rãi về dịch vụ của mình trên các trang mạng xã hội. Bằng những am hiểu sẵn có về thị trường cũng như người tiêu dùng tích lũy trong 7 năm xây dựng trang tin tức, Etipets đã nhanh chóng tiếp cận và tạo được lòng tin đối với công chúng.
Ưu thế cuối cùng không thể không nhắc đến của Etipets chính là chuỗi cung ứng mạnh mẽ của ETMall - một trong những trang thương mại điện tử lớn nhất tại Đài Loan thuộc tập đoàn ET Group. Nhờ vào việc hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển và kho vận nhiều năm, ET Group có những trang thiết bị tiên tiến nhất nhằm nâng cao hiệu quả trong quản lý vận hành và phân phối hàng hóa. Nhờ vào lợi thế này, Etipets nhanh chóng mở rộng hàng loạt trên toàn Đài Loan cũng như phát triển một trang thương mại điện tử với đa dạng các mặt hàng mà không gặp các trở ngại trong quá trình cung ứng hàng hóa.


Tạo dấu ấn bằng chiến lược khác biệt hóa

Với những hiểu biết sẵn có về thị trường kinh doanh thú cưng tại Đài Loan, Etipets lựa chọn tạo lên sự khác biệt bằng cách tập trung phát triển các dịch vụ y tế cộng đồng dành cho thú cưng.Trong các cửa hàng của mình, Etipets cung cấp đầy đủ các dịch vụ dành cho thú cưng, bao gồm thức ăn, đồ dùng, spa và phòng khám cho thú cưng, … Đặt chất lượng dịch vụ là trọng tâm, Etipets xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp, thân thiện dành cho đội ngũ nhân viên và các y bác sĩ tại cửa hàng; đồng thời, công khai minh bạch các giấy tờ chứng nhận về chất lượng hàng hóa, sản phẩm được tiêu thụ tại cửa hàng và trên trang thương mại điện tử của mình.
Lựa chọn dịch vụ y tế là yếu tố chính để truyền thông và quảng bá, Etipets thường xuyên tổ chức các buổi workshop về sức khỏe thú cưng giữa chuyên gia và người nuôi. Bên cạnh đó, Etipets cũng triển khai liên tục các buổi thăm khám và tư vấn sức khỏe miễn phí tại các cửa hàng của mình. Trên trang tin tức ETtoday Pets, Etipets còn kết hợp cho ra mắt chuyên mục tư vấn chăm sóc sức khỏe dành cho vật nuôi. Các bác sĩ của Etipets sẽ thường xuyên ghi hình các video tư vấn và được phát lại trên ETtoday Pets vào mỗi tuần. Bằng phương thức truyền thông này, Etipets sẽ tiếp cận được với các độc giả của ETtoday Pets và nhanh chóng chuyển đổi nhóm đối tượng này trở thành khách hàng của mình. Ngoài ra, Etipets cũng lựa chọn xây dựng riêng một kênh Podcast với sự dẫn dắt của các KOL có tầm ảnh hưởng đối với những người nuôi thú cưng. Tại đây, các KOL cũng tập trung chia sẻ về kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe họ tích lũy được trong quá trình nuôi dạy thú cưng.

Việc tập trung vào yếu tố y tế và chăm sóc sức khỏe dành cho thú cưng thực sự là một hướng đi khác biệt của Etipets. Trên thị trường Đài Loan hiện nay, các cửa hàng chăm sóc thú cưng thường tập trung quảng bá về thức ăn, phụ kiện hay các dịch vụ spa, hotel dành cho thú cưng và chỉ có các bệnh viện thú ý mới tập trung vào việc truyền thông dịch vụ y tế. Vừa đa dạng về hàng hóa và dịch vụ lại vừa có một chất lượng dịch vụ y tế chất lượng, thật không khó để Etipets có thể chiếm ưu thế trên thị trường.Kết luận lại, bằng việc nghiên cứu sâu về hành vi và tâm lý của người tiêu dùng cùng với việc tận dụng được các nguồn lực sẵn có, Etipets đã xây dựng được một chiến lược phát triển cũng như chiến lược truyền thông cực kỳ hiệu quả.

Trên thực tế, chiến lược này không phải là một chiến lược mà các startup có thể áp dụng được. Etipets có thể thực hiện thành công chiến lược này tại thị trường Đài Loan phần lớn là nhờ vào nguồn lực tài chính dồi dào và kinh nghiệm dày dặn tích lũy được của các công ty con trực thuộc tập đoàn ET Group. Dù vậy, Mina mong rằng bài viết này có thể mang đến cho bạn đọc một góc nhìn mới về chiến lược kinh doanh trong ngành công nghiệp thú cưng.

14 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả