NYC Skyline BW

CẬP NHẬT | THỊ TRƯỜNG THÚ CƯNG MÙA COVID

Đã cập nhật: 25 thg 8, 2021

Ngành công nghiệp thú cưng là một ngành công nghiệp tiềm năng, được đánh giá là ‘mỏ vàng’ đang được khai thác. Nếu như với các quốc gia châu Mỹ, châu Âu, đây đã là một ngành dịch vụ phát triển thì ở Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng, công nghiệp thú cưng vẫn đang được đẩy mạnh và khai thác.


Theo thống kê của PET FAIR ASIA, tổng doanh thu của thị trường thú cưng đem lại là 4 tỷ USD, Trong đó, Việt Nam góp vào 13% trên tổng giá trị. Nuôi và chăm sóc thú cưng là một sở thích, cũng là nhu cầu của một bộ phận dân số ở Việt Nam, và theo số liệu trên thì Việt Nam chỉ mới trên đà gia nhập thị trường, có xu hướng phát triển trong tương lai.


Theo khảo sát và thống kêu, người nuôi thú cưng ở Việt Nam sử dụng những dịch vụ giành

cho thú cưng chiếm khoảng 50% vào năm 2018. Thị trường ngày đang phát triển mạnh mẽ hơn với sự ra đời của các Shop Pet trên toàn quốc (chủ yếu là ở các thành phố lớn, tập trung đông ở Hà Nội và Hồ Chí Minh).


Đa phần người nuôi thú cưng và sử dụng dịch vụ chủ yếu là các gia đình yêu vật nuôi và có điều kiện thu nhập trung bình khá trở lên nên thị trường hiện tại vẫn chưa thể chạm đến rộng rãi người dân. Do một bộ phận vẫn cho đó là điều chưa cần thiết. Đây là một định kiến của xã hội, khi mà điều kiện thu nhập của họ chưa cho phép, thì việc nuôi và sử dụng dịch vụ thú cưng là một nhu cầu xa xỉ. Sự hạn chế về mặt thị trường này cũng là một lý do đáng lo ngại các chủ kinh doanh.


Theo số liệu của Digital thì số người dùng internet ở Việt Nam năm 2021 là hơn 68 triệu người, Việt triển khai các hình thức marketing, quảng cáo, truyền thông online sẽ đem các doanh nghiệp đến gần hơn các bạn trẻ có sở thích, niềm đam mê và dành nhiều tình yêu cho vật nuôi của mình. Tại Việt Nam từ lâu đã có các website, fanpage, hội nhóm uy tín như: Website PetViet, Pety, group Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc chó mèo có đến 206.1 ngàn thành viên... cho thấy một thị trường rộng mở, và càng ngày càng được quan tâm hơn của các khách hàng Việt. Với các hình thức kinh doanh đa dạng phát triển như: Pet Shop, Pet Spa, Pet Coffee, Pet Training Center, Pet Hotel, Pet Hospital... Đã đánh giá sự rộng mở của thị trường này, cũng nhằm mang đến nhiều cơ hội kinh doanh hơn cho những bạn yêu thú cưng.


Trong tình hình đại dịch Covid-19 diễn ra, dưới chỉ thị 15, 16 nghiêm ngặt hầu như các loại hình kinh doanh Pet đều phải đóng cửa vì là loại hình không cẩn thiết. Để thích nghi với việc

này các cửa hàng đã chủ động đẩy mạnh các dịch vụ kinh doanh online như: tư vấn, khám chữa bệnh qua website, page, chăm sóc chó mèo tại nhà,...


Từ báo VnExpress, giữa đại dịch nhưng nhu cầu chăm sóc thú cưng bỗng tăng vợt. Người dân chấp nhận chi tiền triệu để chăm sóc vật nuôi của mình với các dịch vụ: tắm, tỉa lông, tỉa móng, massage thú cưng,...Các dịch vụ thường giao động từ 100-300 nghìn đồng, kèm theo chi phí dịch vụ của shop như di chuyển thì tầm giá rơi vào từ 500.000 -1.000.000 đồng mỗi lần chăm sóc thú cưng tại nhà. Nhưng lý do nào thuyết phục các khách hành đồng ý bỏ ra một số tiền không hề nhỏ như vậy để giành cho vật nuôi mình, quan trọng là giữa đại dịch khó khăn về tài chính?


1. Trong dịch bệnh, vật nuôi vốn dĩ là một người bạn tinh thần được cưng chiều bởi cộng đồng người nuôi Pet thì nay lại càng được chú ý và dành thời gian chăm sóc nhiều hơn bởi chủ. Ở nhà 100% đối với những công dân bận rộn thường ngày, thì việc chăm và chơi với Pet mỗi ngày là một việc đam mê, yêu thích. Pet đã tạo nên những không gian vui vẻ, xả stress cực kì tốt, giãn bớt thời gian dán mặt vào các thiết bị điện tử. Sau đây là chia sẻ từ bộ phận cộng đồng mạng- người nuôi Pet:


"Thật may mắn vì trong thời gian giãn cách và ở nhà hơn một tháng nay, mình có gia đình và bé Loo bên cạnh", cô bạn Hiền Diệu chia sẻ. Loo là tên chú chó gần 2 tuổi của Diệu, thuộc giống chó ta lai lạp xưởng. Với Diệu, trong gia đình, một chú chó vừa là thành viên, vừa là cầu nối, vừa là "cục pin" để cung cấp năng lượng cho tất cả mọi người.


"Những ngày này, gia đình có nhiều nỗi bận tâm do dịch bệnh, lo lắng về mọi thứ đang diễn ra. Nhờ Loo, mọi người có thêm niềm vui, tiếng cười và sự lạc quan", cô chia sẻ. Một ngày ở nhà, buổi sáng, chú chó nhỏ đóng vai trò là "đồng hồ báo thức" gọi cả nhà dậy tập thể dục, chăm cây và ăn sáng. Buổi trưa và tối, "cu cậu" kiêm luôn vai trò "sủa" nhắc mọi người cho ăn. (nguồn: tuoitre.vn)


2. Việc giãn cách, cách ly tập trung, di dời dân về cách tỉnh tránh dịch đã làm các “boss” phải xa “sen”. Họ mong rằng thú cưng của mình vẫn được chăm sóc tử tế, nên việc gửi nuôi vật cưng tại các Pet hotel được lựa chọn dù chi phí mỗi ngày rơi vào 100.000-300.000 đồng.


Đối với các chủ Pet thì thức ăn cho vật cưng là một mặt hàng thiết yếu, vì vậy họ cũng tăng cường mua sắp online, vì vậy các đơn hàng online được thống kê tăng gấp 5 lần.


Nhu cầu khám bệnh cho thú cũng không hề giảm đi, bằng chứng là tại các group lớn trên các diễn đàn, hàng loạt các bài đăng giúp đỡ, hỏi bệnh, thăm khám cho thú cưng. Các “Boss” đều tỏ ra lo lắng khi thú cưng họ bị bệnh. Nên các phòng khám vẫn có thể cung cấp các dịch vụ khám bệnh từ xa, giao thuốc và các phương pháp cứu chữa bệnh qua các hình thức truyền thông điện tử. Dựa vào một vài lý do thực tế và cụ thể trên ta có thể thấy, tuy là lượng khách hàng đến các shop, phòng khám sẽ giảm đi và hầu như là không có tại các địa điểm bệnh dịch bùng phát nghiêm trọng (như TP. Hồ CHí Minh) thì thị trường cho thú cưng vẫn rộng mở.


Nhưng một số các Pet Shop cũng gặp không ít khó khăn, khủng hoảng trong mùa dịch này:

  1. Một lý do điển hình nhất là các shop chưa kịp chuyển đổi hình thức kinh doanh, chưa thích nghi và có các giải pháp triển khai dịch vụ hợp lý trong dịch bệnh.

  2. Lượng nhân công làm việc hạn chế,

  3. Các hướng truyền thông, PR chưa đúng và chưa tiếp cận đến các khách hàng có nhu cầu.

Chính vì thế, các ngành công nghiệp Việt Nam nói chung và ngành công nghiệp vật nuôi nói

riêng, cần có những hình thức chuyển đổi số phù hợp, các dịch vụ chăm sóc khách hàng uy tín, cần mẩn. Đó là cách duy nhất để cách shop duy trì được tình hình tài chính cũng như uy tín doanh nghiệp trong thời điểm hiện tại.


Dựa vào những phân tích thị trường tiềm năng cũng như những khó khăn trong dịch bệnh nói trên, thì kinh doanh lĩnh vực thú cưng tuy là gặp nhiều khó khăn về việc duy trì, mở rộng việc kinh doanh. Nhưng với một chiến lược kinh doanh hợp lý, thích nghi nhanh với thực tế hiện tại thì việc phát triển kinh doanh lĩnh vực thú cưng vẫn diễn ra tốt và là một ngành nghề tiềm năng.

21 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả