NYC Skyline BW

TẤT TẦN TẬT VỀ BRANDING (Phần 2)

Câu chuyện làm branding xưa nay không hề ít, dạo gần đây, Mina đọc được một vài bài viết về việc làm branding chỉ đơn giản xoay quanh tông màu và logo. Trong bài trước (Link), Mina đã nêu rõ tầm quan trọng của Branding đối với doanh nghiệp. Trong bài này, Mina sẽ đi sâu hơn vào việc hướng dẫn mọi người những bước cơ bản để xây dựng 1 thương hiệu cho hoàn chỉnh nhé!


Các bước xây dựng branding

Bước 1: Điều gì tạo nên giá trị của bạn?


Đừng vội xây tháp, hãy khiến cho phần móng thật vững chắc.

Xác định các giá trị cốt lõi rất quan trọng vì chúng sẽ là kim chỉ nam cho các quyết định của bạn như cách bạn làm marketing, cách bạn giao tiếp với khách hàng,...Khi bạn chưa hiểu rõ bản thân doanh nghiệp/ thương hiệu của mình thì bạn không thể đi nhanh được.


Mina nhớ lại lúc làm việc với Lona Pets Dreamland, trước khi bắt tay vào làm việc, mình đã đưa cho họ một bảng các câu hỏi như:

  1. Sứ mệnh của thương hiệu.

  2. Tầm nhìn của thương hiệu.

  3. Những đặc tính mà bạn muốn thương hiệu mình có.

  4. Sự khác biệt giữa thương hiệu của bạn với đối thủ là gì?

  5. Cách mà thương hiệu của bạn giao tiếp với khách hàng là gì?

Ví dụ, sự gần gũi là một giá trị được Lona Pets Dreamland đề cao. Vì vậy, khi xây dựng các nội dung trên các kênh truyền thông, team content phải viết với tâm thế là một người bạn với khách hàng, lắng nghe và tương tác với họ.Bước 2: Chọn hình ảnh đơn giản và hình ảnh chuyên nghiệp


Tính đồng nhất chính là chìa khóa để bạn xây dựng thương hiệu. Trên tất cả các nền tảng và phương tiện truyền thông, thương hiệu của bạn hiện diện trước khách hàng với vẻ ngoài đồng nhất, hay nói đơn giản là những yếu tố trực quan như sau:

Logo

Logo giúp khách hàng xác định doanh nghiệp của bạn một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp. Logo chính là xương sống của toàn bộ bộ nhận diện. Hãy nhớ là tạo nhiều phiên bản cho logo của bạn (như phiên bản trắng đen, nhiều kích cỡ khác nhau). Điều này giúp bạn dễ dàng gắn logo của mình cho các ấn phẩm thiết kế khác nhau.


Bảng màu

Một mẹo mà Mina hay dùng khi đề xuất cho các doanh nghiệp đó là hãy chọn một màu sắc trung tính làm màu chính. Sau đó, sử dụng một hoặc hai màu nhấn đặc biệt, nhưng giữ cho tổng thể đơn giản.


Hình ảnh

Những bức ảnh bạn sử dụng để đại diện cho doanh nghiệp của bạn cũng quan trọng như logo và bảng màu. Bạn có thể thuê đội ngũ chụp ảnh để tạo nên những cá tính riêng biệt và sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.


Bước 3: Chia sẻ trên mạng xã hội

Mạng xã hội đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối với khách hàng. Các trang mạng xã hội là kênh giao tiếp của bạn với người tiêu dùng, nơi bạn thể hiện cho họ thấy bạn là ai và những lợi ích mà doanh nghiệp của mang đến cho họ. Vậy bạn nên chia sẻ điều gì?


Việc suy nghĩ các nội dung để đăng tải bao giờ cũng rất khó khăn bởi nội dung thì vô vàn và các đối thủ cũng đang sử dụng những nội dung như vậy để tiếp cận khách hàng. Mina khuyên bạn hãy bám vào những giá trị bạn đã xây dựng ở bước 1. Tiếp đến, để tạo ra sự khác biệt so với đối thủ, bạn hãy là chính mình, khẳng định giá trị và chuyên môn của doanh nghiệp thật tự tin.


Không quan trọng số lượng mà hãy đầu tư cho chất lượng. Mina biết nhiều bạn sẽ “bao trọn” các kênh đang có hiện nay. Tuy nhiên việc ôm quá nhiều kênh truyền thông khiến bạn gặp rắc rối trong việc quản lý cũng như vận hành. Bạn nên bắt đầu chỉ với 1-2 nền tảng mà bạn cảm thấy thoải mái sau đó mới phát triển lên.


Đối với The Changers Art, Mina tập trung xây kênh IG ngay từ ban đầu vì đây là kênh truyền thông có lượng người “hứng thú” với nghệ thuật hơn là Facebook. Bởi vậy, Instagram có thể là kênh thu hút nhiều khách hàng cũng như thể hiện được cái khác lạ của thương hiệu.


Ngược lại với Flore Model, vì tập trung đánh vào nhiều khách hàng với nhiều lĩnh vực cần đến mẫu ảnh. Kênh Facebook sẽ là nơi “mass” hơn các kênh khác. Chính vì thế, Fanpage của Flore Model được Mina dồn sức để phát triển hơn hẳn.


Bước 4: Xây dựng trang web

Trang web của bạn là một trong những phần quan trọng nhất của doanh nghiệp của bạn bởi vì nó là gương mặt đại diện của bạn để mọi người có thể tìm hiểu về bạn, doanh nghiệp của bạn, tìm hiểu về dịch vụ của bạn trước khi quyết định có hợp tác với doanh nghiệp hay không.


Nếu bạn không rõ về việc thiết lập và tạo dựng website, hãy liên hệ tới một bên thứ ba giúp bạn thiết kế giao diện. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú trọng vào trải nghiệm của người dùng, họ có đang gặp khó khăn khi thao tác hay tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp trên website hay không?Bước 5: Cần thời gian cho việc xây dựng thương hiệu

Mina hay đùa rằng làm branding là công việc ngốn thời gian và tiền bạc nhất cho một doanh nghiệp. Khác với làm sale có thể thấy lợi nhuận thu về ngay trước mắt.


Xây dựng thương hiệu là cuộc hành trình dài hơi hơn đòi hỏi bạn phải thật sự kiên nhẫn. Từ người lạ trở thành một người yêu quý thương hiệu đôi khi mất cả 1 tháng, 1 năm hoặc thậm chí là 10 năm.


Nhưng tin Mina đi, khi thương hiệu của bạn đã có chỗ đứng trong lòng khách hàng, các giá trị sẽ tự nhiên tìm đến bạn. Để Mina đưa cho bạn một bằng chứng!


Mina mất hơn 1 năm chỉ để xây dựng thương hiệu cho Flore Model - đơn vị chuyên tìm kiếm, đào tạo và cung ứng người mẫu cho khách hàng từ nhiều ngành nghề khác nhau tại Việt Nam. Những ngày đầu Flore Model không ai biết đến, nhưng hiện nay, không ngoa khi nói đây là Top of Mind khi khách hàng muốn tìm kiếm người mẫu tại Việt Nam.


Cuối cùng, hãy biết rằng việc xây dựng một thương hiệu cần có thời gian. Điều này rất quan trọng đối với sự thành công của bạn. Khi bạn bắt đầu kinh doanh, ngay cả khi bạn có tất cả mọi thứ xếp hàng, nó sẽ mất thời gian để khán giả của bạn làm quen với bạn và tin tưởng bạn và trở thành người hâm mộ trung thành.


Mong rằng bài viết chia sẻ của Mina về branding - Xây dựng thương hiệu giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, cũng như có thể trả lời câu hỏi rằng để xây dựng chiến lược branding tốt cần những yếu tố gì. Đối với doanh nghiệp cũng như cá nhân hoạt động kinh doanh trên thị trường thì branding là một hoạt động quan trọng không thể thiếu giúp bổ trợ và phát triển lâu dài cho thương hiệu và sản phẩm, đồng thời tạo danh tiếng và ấn tượng tốt của công chúng đối với doanh nghiệp, cá nhân.


Câu chuyện làm branding cần đầu tư rất nhiều công sức, nếu bạn còn đang phải đau đầu với nhiều nỗi lo khác thì để branding lại cho Mina “gánh” hộ bạn nhé!


Liên hệ với Mina ngay nhé~9 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả