NYC Skyline BW

TẤT TẦN TẬT VỀ BRANDING (Phần 1)

Sau khoảng thời gian làm việc với các khách hàng, đối tác là các doanh nghiệp, họ đều gặp phải một vấn đề chung là branding chưa tốt, họ tìm gặp Mina để tìm ra giải pháp khắc phục vấn đề này. Bởi lẽ, thuật ngữ Branding - Xây dựng thương hiệu tuy đơn giản nhưng vẫn hay bị nhầm lẫn.


Tầm quan trọng của xây dựng thương hiệu là khó có thể chối cãi nữa. Vậy thì nếu bạn cũng đang gặp vấn đề về việc xây dựng thương hiệu thì mời bạn đọc qua bài viết này của Mina nhé!


1. Branding là gì?

Branding - xây dựng thương hiệu hiểu đơn giản là hoạt động giúp khắc sâu thương hiệu trong tâm trí khách hàng, khiến khách hàng hiểu về thương hiệu như cách mà doanh nghiệp mong muốn. Branding tạo ra giá trị lâu dài cho doanh nghiệp, bạn cũng có thể dựa vào branding để xây dựng văn hóa doanh nghiệp và từng bước tạo ra giá trị cốt lõi khác biệt.


Trong quá trình làm branding, Mina thấy rằng xây dựng thương hiệu chính là sự tác động “đa giác quan” đến khách hàng, họ không chỉ nghe, nhìn mà còn trải nghiệm, bộc lộ cảm xúc khi nhắc đến thương hiệu của bạn. Branding là mắt xích quan trọng trong quá trình tạo dựng doanh nghiệp và phát triển thương hiệu. Hoạt động xây dựng thương hiệu thể hiện qua các yếu tố mà Mina có thể chỉ ra để bạn hiểu rõ chính là tính cách thương hiệu, bộ nhận diện thương hiệu, các chiến dịch truyền thông hoặc cách bạn kể câu chuyện của doanh nghiệp/ sản phẩm cho khách hàng.


2. Vì sao doanh nghiệp cần branding?

Theo những đúc kết trong quá trình quan sát và thực chiến trong chuyện làm branding của Mina thì đa phần các doanh nghiệp nhỏ chỉ tập trung vào việc bán sản phẩm tạo ra lợi nhuận. Trong khi các doanh nghiệp lớn họ thường lồng ghép yếu tố thương hiệu trong quá trình kinh doanh. Khi đã xây dựng được giá trị thương hiệu đủ lớn thì giá trị sản phẩm sẽ tăng lên, số tiền mà khách hàng bỏ ra để mua sản phẩm sẽ không chỉ là mua giá trị chất lượng sản phẩm mà còn mua cả giá trị thương hiệu.


Branding là một chiến lược lâu dài không thể tạo ra tiền ngay từ ban đầu, tiền sẽ tự động chảy về doanh thu của bạn khi bạn tạo được sự yêu thích của khách hàng với doanh nghiệp, bạn sẽ không cần quá khó khăn trong việc bán hàng, vì khách hàng sẽ tự tìm đến bạn vì yêu thích thương hiệu của bạn. Mina đã từng bỏ hơn 1 năm để xây dựng thương hiệu cho một doanh nghiệp mới hoạt động trên thị trường, họ chấp nhận một năm không có lãi hoặc doanh thu thấp để xây dựng thương hiệu. Vì khi chăm chỉ tạo ra giá trị đem đến cho khách hàng, họ sẽ từ những giá trị bạn chia sẻ và tìm đến bạn.


3. Những dấu hiệu nhận biết doanh nghiệp branding kém

Sau khoảng thời gian làm việc với các khách hàng, đối tác là các doanh nghiệp, họ đều gặp phải một vấn đề chung là branding chưa tốt, họ tìm gặp Mina để tìm ra giải pháp khắc phục vấn đề này. Để có giải pháp thì cần tìm ra nguyên nhân, đào sâu từ gốc rễ để thấy rõ được vấn đề. Vì vậy, đầu tiên chúng ta cần biết vì sao một doanh nghiệp branding kém?


Chúng ta có các yếu tố để đo lường một chiến lược branding kém như mức độ nhận biết thương hiệu, sự trung thành, ủng hộ của công chúng đối với thương hiệu.


Về mức độ nhận biết, có bao nhiêu người biết đến thương hiệu, số người yêu thích thương hiệu và lượng người ủng hộ là bao nhiêu sau mỗi chiến dịch branding, tăng lên hay giảm đi so với giai đoạn trước.


Sự trung thành và ủng hộ đối với thương hiệu thể hiện qua các yếu tố như, khi có một sản phẩm, thương hiệu mới ra đời trong lĩnh vực của bạn, sản phẩm của thương hiệu này mới lạ, độc đáo hơn, vậy thì số người lựa chọn không quan tâm đến sản phẩm khác mà vẫn lựa chọn sử dụng sản phẩm của bạn là bao nhiêu người. Tiếp đến, số người tin tưởng, ủng hộ và giới thiệu sản phẩm của bạn cho người thân, bạn bè là bao nhiêu người,...từ đó, bạn có thể đo lường được mức độ trung thành và ủng hộ của khách hàng với thương hiệu.


Đây là các tiêu chí đánh giá doanh nghiệp có thể tự nghiên cứu dựa trên dữ liệu khách hàng sau mỗi hoạt động branding được triển khai. Mina nhận thấy việc branding kém có thể bắt nguồn từ các chiến lược truyền thông không tốt, truyền thông sai đối tượng mục tiêu, hoặc chưa làm nổi bật cá tính của thương hiệu,..


Việc branding kém có thể nhận biết được thông qua quan sát, tìm hiểu thị trường, các dấu hiệu dễ nhận thấy là khi số người biết đến thương hiệu của bạn không nhiều, họ thờ ơ với thương hiệu của bạn, họ sẵn sàng bỏ qua sản phẩm, dịch vụ của bạn để chọn một sản phẩm, dịch vụ khác từ thương hiệu mà họ yêu thích hơn. Vì vậy, khi đã đo lường được các chỉ số và nhận thấy không có sự chuyển biến tích cực bạn nên bình tĩnh, ngồi xuống và tìm hiểu nguyên nhân, đồng thời tìm ra giải pháp để branding tốt hơn.


4. Phân biệt doanh nghiệp branding tốt và branding kém

Đây là một bảng so sánh từ Mina để bạn dễ hình dung hơn về branding tốt và branding kém, từ đó hiểu rõ hơn tầm quan trọng của branding:

Doanh nghiệp Branding tốt

Doanh nghiệp Branding kém

- Đầu tư chất lượng sản phẩm, dịch vụ tốt, lập chiến lược kinh doanh kết hợp với xây dựng thương hiệu, các chiến lược quảng cáo, marketing. Làm song song hoạt động kinh doanh cùng với chiến lược xây dựng thương hiệu.

- Chỉ chú tâm đến kinh doanh sản phẩm dịch vụ tạo ra lợi nhuận, liên tục tái cấu trúc sản phẩm để đáp ứng nhu cầu khách hàng, tạo ra nhiều sản phẩm, các sản phẩm doanh thu thấp sẽ bị loại bỏ. Sau đó mới quay về phát triển thương hiệu.

- Biết cân bằng và phối hợp khéo léo giữa việc đưa một sản phẩm tốt ra thị trường cùng một chiến lược branding phù hợp, hiểu được branding hiệu quả cần dựa trên một sản phẩm tốt.

- Hoặc chỉ tập trung đầu tư sản phẩm tốt, tạo ra dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình, theo hướng “đất lành chim đậu”, không chú trọng branding, PR, Marketing,...

- Khi đã lập ra một chiến lược thông minh, làm sao để xây dựng thương hiệu tốt, cần có các yếu tố sau:

+ Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu (logo, slogan, tên thương hiệu) phủ sóng nó ở tất cả mọi nơi

+ Nêu ra thông điệp chung cho thương hiệu

+ Tạo dựng văn hóa doanh nghiệp dựa trên thông điệp chung: mở rộng tất cả các khía cạnh như phong cách làm việc của nhân viên, cách tư vấn khách hàng,....

- Đa phần các doanh nghiệp mắc sai lầm dẫn đến branding kém đó là không nhất quán trong các hoạt động. Hãy cho khách hàng biết thương hiệu bạn đại diện cho điều gì. Xây dựng thương hiệu nhất quán tạo sự rõ ràng, tạo niềm tin lớn cho khách hàng.


- Doanh nghiệp bạn không thành thật, hãy đảm bảo rằng bạn thực hiện được những lời hứa của thương hiệu, về những giá trị bạn hứa đem lại cho khách hàng, bằng không họ sẽ ra đi mà không quay trở lại.

Mong rằng bài viết chia sẻ của Mina về Branding - Xây dựng thương hiệu giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, cũng như có thể trả lời câu hỏi rằng để xây dựng chiến lược branding tốt cần những yếu tố gì. Đối với doanh nghiệp cũng như cá nhân hoạt động kinh doanh trên thị trường thì branding là một hoạt động quan trọng không thể thiếu giúp bổ trợ và phát triển lâu dài cho thương hiệu và sản phẩm, đồng thời tạo danh tiếng và ấn tượng tốt của công chúng đối với doanh nghiệp, cá nhân.


Đừng quên like và share nếu bạn thấy thông tin này hữu ích!


Để đọc thêm thông tin về bài viết này, hãy click vào đường link bên dưới. Đừng ngại liên hệ ngay đến Mina khi bạn cũng gặp phải những vấn đề tương tự và cần người cố vấn giải pháp nhé!


21 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả