NYC Skyline BW

Bạn đã hiểu khách hàng của mình chưa?

Có một điều hiển nhiên mà có lẽ bạn cũng biết, không có khách hàng, bạn không có doanh số, điều đó đồng nghĩa với việc nếu không phụ thuộc vào khách hàng bạn không thể kinh doanh. Khách hàng là nhân tố quan trọng trong mọi lĩnh vực kinh doanh.


Hiểu khách hàng, nghiên cứu về nhân khẩu học, nghiên cứu thị trường giúp doanh nghiệp đưa ra những quyết định đúng đắn, từ việc bán hàng cho đến các hoạt động truyền thông. Ngành thú cưng ngoài việc hiểu khách hàng là điều kiện cần thì hiểu về đối tượng sử dụng là thú cưng chính là điều kiện đủ để bắt đầu một kế hoạch kinh doanh thành công.


Để hiểu sâu hơn về khách hàng, nghiên cứu thị trường là việc đầu tiên cần làm. Bắt đầu quá trình đồng hành, từng bước trở thành “người bạn thân nhất” của những vị khách hàng tiềm năng. Vậy làm thế nào để hiểu khách hàng của mình?


1 - Xác định rõ khách hàng mục tiêu

Việc xác định rõ khách hàng mục tiêu có ảnh hưởng đến mọi hoạt động, các quyết định sau này của doanh nghiệp,xác định đúng khách hàng mục tiêu giúp đưa sản phẩm đến đúng người cần, truyền thông đúng người nghe.Thị trường ngày càng mở rộng, nhu cầu khách hàng tăng cao, yêu cầu đặt ra cho các doanh nghiệp là làm sao để đáp ứng tốt nhất, nhanh nhất nhu cầu của khách hàng nhằm phát triển sản phẩm, tạo được lòng tin của khách hàng với doanh nghiệp. Tuy nhiên, với ngân sách có hạn, doanh nghiệp của bạn khó lòng nào đáp ứng được tất cả các nhu cầu của mọi khách hàng. Bạn cần có “vườn hoa riêng cho mình”, kích thước và quy mô không quan trọng. Điều cần quan tâm là bạn có những gì ở sân vườn đó, bạn có những vị khách ghé đến thường xuyên và đều đặn hay không?. Những vị khách đó có điểm gì giống nhau, độ tuổi, tính cách. Chỉ cần giữ chân lượng khách hàng nhỏ trong cộng đồng của mình, bạn sẽ biết cách làm thế nào để thu hút họ quan tâm đến bạn, đến sản phẩm của bạn.


Một cung thủ để bắn vào tâm thì cũng chỉ nhắm vào một điểm vào nheo một mắt. Bạn cũng vậy, hãy nên tập trung vào nhóm khách hàng mục tiêu thay vì cố gắng đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng. Phân tích nhóm khách hàng mục tiêu đem lại những lợi ích đáng ngờ cho doanh nghiệp. Tiết kiệm ngân sách quảng cáo, truyền thông, xây dựng niềm tin với cộng đồng của bạn, đưa sản phẩm đến đúng người cần, tăng số lượng khách hàng tiềm năng.

Hãy tự đặt ra cho mình nhiều câu hỏi, khách hàng bạn nhắm đến là ai, độ tuổi,... Một khách hàng sẵn sàng chi trả cho việc nuôi thú cưng từ 500 ngàn trở xuống có phù hợp với sản phẩm, dịch vụ bạn tạo ra hay không? Họ chăm sóc thú cưng theo phương pháp đại trà hay có khoa học,...v...v. Mỗi câu hỏi đặt ra là một vấn đề cần giải quyết, vì thế hãy kĩ càng trong bước quan trọng đầu tiên này


2 - Tìm hiểu, nghiên cứu về nhân khẩu học đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn

a. Nghiên cứu nhóm khách hàng mục tiêu


Trong việc nghiên cứu thị trường để hiểu sâu khách hàng thì việc phân tích nhân khẩu học chung của ngành, tiềm năng phát triển chung, bức tranh tổng thể trong lĩnh vực của bạn là cần thiết và hỗ trợ tốt trong quá trình kinh doanh. Tuy nhiên đừng quên việc quan trọng là nhìn về “sân sau” của bạn nhiều hơn, khách hàng mục tiêu, cộng đồng bạn tạo ra. Tìm hiểu, nghiên cứu sâu về nhân khẩu học đã là hoàn thành một phần ba chặng đường hiểu khách hàng của chính mình.Nghiên cứu về nhân khẩu học bạn cần có dữ liệu, dữ liệu luôn có một câu chuyện cần truyền tải, việc của bạn là tìm ra câu chuyện đó và kể lại theo cách của riêng mình. Dữ liệu về nhân khẩu học là phần quan trọng của doanh nghiệp, nắm bắt tốt phần dữ liệu này giúp doanh nghiệp sử dụng tốt những công cụ để thu hút khách hàng, giúp đỡ với tất cả nhu cầu nuôi thú cưng của họ. Nhân khẩu học ngành thú cưng đã thay đổi nhanh chóng trong những năm gần đây. Một số điểm nổi bật về nhân khẩu học ngành thú cưng Việt Nam theo Aboss.vn, cập nhật tháng 2 năm 2021:

- Có 65% dân số dưới tuổi 35 sở hữu thú cưng, sự gia tăng đáng kể trong nhu cầu nuôi thú cưng tại Việt Nam trong khoảng 2 năm gần đây.

- Độ tuổi từ 30 tuổi trở xuống áp dụng các hành vi sở hữu vật nuôi của phương Tây

- Sự gia tăng thị trường sở hữu thú cưng nước ngoài (80.000) trong năm 2012 tạo ra nhu cầu về các sản phẩm và dịch vụ cao cấp cho thú cưng.

- Phân khúc phụ nữ Việt Nam có ảnh hưởng,từ 31 đến 41 tuổi, 45 đến 55 tuổi kiểm soát ngân sách gia đình và chi tiêu với sở thích nuôi dưỡng thú cưng ngày càng tăng.

- Xuất hiện các buổi họp mặt trực tuyến hoặc ngoại tuyến phổ biến cho chủ sở hữu chó và mèo.

Nhân khẩu học là bức tranh dữ liệu lớn với nhiều gam màu và sự vật khác nhau, doanh nghiệp của bạn cần tập trung cho một gam màu, sự vật nhất định để đưa ra con đường phát triển đúng đắn nhất.


b. Phân tích các trang web lớn trong ngành

Một số trang web lớn trong ngành chính là địa chỉ tin cậy để bạn tấn công sâu hơn với khách hàng mục tiêu. Các trang web lớn có lượng người truy cập ổn định, các diễn đàn, các báo cáo, phân tích chuyên sâu cập nhật nhanh chóng, liên tục và chính xác. Bạn sẽ biết được thói quen của khách hàng là gì, họ thích gì và hành vi mua sản phẩm của họ diễn ra như thế nào?. Một số trang web lớn uy tín về thú cưng tại Việt Nam có thể kể đến Pety, với các báo cáo, các bài viết phân tích góc nhìn thú vị trong ngành công nghiệp thú cưng Việt Nam. Có thể kể thêm về các trang web nước ngoài như Pet Business, hay các từ khóa như “Pet Care”, “Pet Market”,...


c. Tạo các cuộc khảo sát trên các nền tảng trực tuyến

Một trong những cách nhanh chóng để hiểu khách hàng chính là hỏi trực tiếp họ, họ thích gì, họ nghĩ gì về doanh nghiệp, sản phẩm của bạn. Tuy nhiên để không trở nên lộ liễu và gây nhàm chán, bạn có thể thông qua các khảo sát nhỏ, các câu hỏi nhỏ trên các diễn đàn, các nền tảng trực tiếp mà doanh nghiệp đang giao tiếp với khách hàng. Việc tạo ra các khảo sát trực tuyến giúp giữ chân khách hàng cũ đồng thời thu hút một lượng đáng kể khách hàng mới.


Một số bí quyết để tạo ra bảng khảo sát trực tuyến thu hút chính là “KISS” (Keep it so simple) làm chúng một cách đơn giản. Hãy khiến mọi thứ trở nên đơn giản và dễ hiểu, khách hàng của bạn sẽ không thích đọc các khảo sát rườm rà, khó hiểu một chút nào. Đồng thời nên thêm chút yếu hài hước tạo sự hấp dẫn. Tối ưu các dữ liệu mà bạn thu thập được để thiết kế bảng khảo sát phù hợp.


Bạn yêu chó hay mèo hơn? Hay liệt kê 5 tật xấu của thú cưng nhà bạn? Nếu có một khách sạn dành riêng cho thú cưng của bạn, bạn muốn chúng trải nghiệm những dịch vụ gì?. Đưa ra đa dạng các câu hỏi, ngoài các câu hỏi của khảo sát nên khuyến khích khách hàng đặt ra câu hỏi thảo luận, tạo ra nguồn nội dung mới mỗi ngày cho các nền tảng mạng xã hội của bạn.


3 - Tận dụng các dữ liệu đã phân tích về khách hàng của bạn

Hiểu khách hàng thôi chưa đủ, bạn cần biến những dữ liệu mình thu thập được thành các quyết định cho doanh nghiệp của mình. Khi đã tích góp được nguồn dữ liệu thô từ quá trình nghiên cứu thị trường, bạn cần cho “chúng” hoạt động hết công suất, áp dụng dữ liệu đã phân tích trong mọi quyết định từ bán lẻ đến truyền thông cho doanh nghiệp.
Các dữ liệu phân tích đặc biệt về nhân khẩu học khách hàng có lợi ích mạnh mẽ nhất với doanh nghiệp. Mỗi con số, báo cáo, góc nhìn đều đưa ra một nhánh nhu cầu nhỏ trong nhu cầu lớn của khách hàng. Hãy tận dụng dữ liệu vì nếu không bạn cũng chỉ đang tiến hành học một mớ lý thuyết sáo rỗng mà không áp dụng được gì vào thực tế.


Trong cuồng quay dữ liệu của thị trường, doanh nghiệp phải biết nhanh nhẹn và thích nghi với mọi biến đổi từ nhỏ nhất. Vì có thể dữ liệu tháng trước đã không còn phù hợp cho những hoạt động của tháng này. Tiếp tục nghiên cứu, tổng hợp dữ liệu nhanh chóng cho mọi thời điểm, đừng để doanh nghiệp của bạn phải chậm một bước so với đối thủ.


4 - Nghiên cứu về tâm lý học khách hàng

Ngoài nhân khẩu học khách hàng, điều bạn cũng cần chú ý hơn nữa là tâm lý khách hàng, bao gồm mối quan tâm, sở thích, hành vi, tính cách, lối sống, thái độ, giá trị. Đây là bước sâu hơn thuộc về bên trong khách hàng, hiểu rõ khía cạnh này, bạn sẽ càng nhanh nhẹn trong việc nắm bắt tâm lý khách hàng và đưa ra chiến lược phù hợp.

Ví dụ như một số khách hàng ghét việc phải chen lấn, chờ đợi tại các trung tâm dịch vụ chăm sóc thú cưng, vì thế giải pháp là đưa ra các dịch vụ chăm sóc 1:1 chẳng hạn, khách hàng sẽ đặt vé trực tiếp trên website, nhân viên sẽ đến tận nhà để chăm sóc thú cưng. Tiết kiệm thời gian, thú cưng cũng được hưởng dịch vụ chăm sóc tận tình và chu đáo hơn.5 - Nuôi dưỡng các mối liên hệ với khách hàng

Để bạn bè hiểu nhau hơn cần giữ liên lạc trò chuyện với nhau nhiều hơn, tương tự với khách hàng cũng như vậy, ngoài việc giữ liên lạc điều bạn cần làm là nuôi dưỡng các mối liên hệ với khách hàng.Theo dõi tương tác và bình luận của khách hàng trên các nền tảng mạng xã hội của bạn, khảo sát và khảo sát nhiều hơn nữa, khách hàng có vô vàn những điều mà bạn cần biết rõ. Bên cạnh đó việc nghiên cứu thói quen xã hội bên ngoài, các thói quen, vấn đề tác động liên quan mật thiết đến tệp khách hàng cũng là một trong những bước bạn nên đưa vào kế hoạch tìm hiểu khách hàng.


Hiểu khách hàng là một quá trình liên tục, đòi hỏi nhiều thời gian và sự kiên nhẫn, tốc độ nắm bắt và thích ứng của doanh nghiệp. Nếu đôi lúc khó khăn trong việc hiểu họ, đừng ngại hỏi họ, khách hàng luôn muốn sự quan tâm và có thể cảm thấy vui nếu họ chính là người cho ý kiến để đóng góp, trở thành một phần quan trọng của doanh nghiệp.
15 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả